My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรวMy ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว (MODERN MOM)
เรื่อง : ศิริพร / ภาพ : ธาร ธงไชย

          ในช่วงใกล้เดือนวันแม่นี้ เราได้คุณแม่คนเก่งและแกร่ง ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกได้เป็นอย่างดี มาเป็นปกให้กับเรา และ ณ ห้องรับแขก แห่งบ้านวัชรคุณ คือที่ที่ ตุ๊ก ชนกวนันท์ นั่งลงเปิดใจเล่าเรื่องราวในบ้านหลังนี้ให้เราฟัง

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

 รัก & เข้าใจ สองคำที่ห้ามขาดหาย

          บ้านเราไม่เคยขู่ว่าจะทิ้งลูก เวลาไปทำงานหรือไปไหนพ่อกับแม่จะบอกลูกเสมอ ไม่เคยออกจากบ้านไปเอง ทำให้ลูกไม่เคยงอแงเวลาพ่อแม่ไปทำงาน ไม่เคยฉุดดึงไม่ให้ไป เขาจะเข้าใจว่าพ่อแม่ไปทำงานแล้วเดี๋ยวก็กลับมา แต่ช่วงนี้ลูกจะติดพ่อมาก กินข้าวก็อยากให้นั่งด้วย ทำอะไรก็ให้ทำด้วย ซึ่งตรงนี้เกิดจาก 2 ปัจจัย คือ พี่ที่มีน้อง และสองก็เพราะมีการเปลี่ยนแปลงในครอบครัว

          ซึ่งตอนนี้ตุ๊กก็จะให้ความรักเขา ดูแลและพยายามเอาใจใส่ลูกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พูดแล้วเหมือนง่าย แต่ทำยาก เพราะตุ๊กมีลูกเล็กและเราสองคนเลี้ยงเองด้วย อาจจะมีเวลาที่เราต้องดูแลเจ้าคนเล็ก แต่ตุ๊กจะไม่รอว่าทำตรงนี้ให้เสร็จแล้วค่อยไปหาน้องแพรวทีเดียว จริง ๆ แล้วเราควรจะส่งเสียงไปหาเขาตลอด แวะไปดูเขาบ่อย ๆ ซึ่งส่วนมากน้องแพรวก็เข้าใจ เพราะเราอยู่แบบไม่มีพี่เลี้ยงเด็กมาตั้งแต่เขาเกิด เขาก็จะรู้ว่าทุกอย่างแม่ทำเอง วัยนี้เขาก็เริ่มทำอะไรเองได้เยอะ กินเอง เข้าห้องน้ำเอง ซึ่งทำให้เราเลี้ยงสองคนพร้อม ๆ กันได้

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

 คนเป็นแม่ เซได้ แต่อย่าทรุด

          ตุ๊กคิดถึงวันข้างหน้า ไม่เคยคิดย้อนอดีต คนเราต้องมีช่วงที่อ่อนแอ ช่วงที่ไม่แข็งแรงบ้าง แต่เราก็ต้องลุกขึ้นมาสู้ โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นแม่เด็กเล็ก ๆ เขาจะเชื่อมกับแม่โดยสัญชาตญาณ จะรับรู้ได้ว่าช่วงนี้แม่อ่อนแอ เขาก็จะแย่ตามเรา แต่พอเราหายเด็กก็หายตามเลย ตรงนี้ทำให้เรากลับมาแข็งแรงได้เร็วมาก เพราะพอมองที่ลูก เขาช่วยตัวเองยังไม่ได้ เขารอเราจูง รอเราอุ้มขึ้นมา ซึ่งตรงนี้เราต้องเพิ่มความแข็งแรงกว่าคนปกติเป็นสองเท่า

 นิยามเก่าบนทางเดินใหม่

          ทุกครั้งเวลามีเรื่องที่ต้องตัดสินใจ ทั้งตุ๊กและพี่บ๊วยจะเอาลูกเป็นศูนย์กลาง แล้วเลือกทางที่ดีที่สุดสำหรับลูก โดยที่เราทั้งคู่ต้องเห็นพ้องกันด้วย อย่างครั้งนี้เราทั้งคู่คิดว่าการรักษาความสัมพันธ์ให้เป็นเพื่อนกันจะดีต่อลูกที่สุด ดังนั้นหน้าที่ของเราสองคนก็คือเป็นเพื่อนต่อกันให้ดีที่สุด

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

          ตุ๊กเคยตั้งเป้าไว้สูงมากว่าครอบครัวต้องเพอร์เฟ็กต์ ตอนนี้เราว่ามันคือการเลี้ยงลูกให้มีความสุขที่สุด แต่ว่าวิธีการเดินทางหรือเส้นทางในการเดินคงต้องเปลี่ยนไปบ้างตามสถานการณ์ แต่ว่าเป้าหมายก็ยังเหมือนเดิม คือ การให้ความสุขแก่ลูก ตั้งแต่ไหนแต่ไรก็อยากแค่ว่าให้เขามีจิตใจเข้มแข็ง ดูแลตัวเองได้ มีความสุขกับชีวิต และพร้อมทำอะไรเพื่อคนอื่นและสังคมบ้าง เรื่องแบบนี้ต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็กซึ่งเป็นเหตุผลที่ตุ๊กเลี้ยงลูกด้วยตัวของเราเอง

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

 Big Love in a Little World

          ตุ๊กจะพยายามคงความเข้มข้นของความรักให้กับลูกทั้งสองให้มันเต็มเปี่ยมมากที่สุด ตอนนี้ตุ๊กจะคอยบอกกับตัวเองตลอดว่า เราทำได้ เราทำได้ เราทำได้ ตุ๊กเชื่อว่าเมื่อเราเชื่อมั่น เราก็จะทำได้ เราจะเลี้ยงเขาให้มีความสุขได้ และนี่คือการเปิดอกจากหัวใจคนเป็นแม่คนนี้ แววตาที่เด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่น ทำให้เราเชื่อมั่นว่า คุณตุ๊กจะใช้ความรักในการโอบอุ้มลูกทั้งสองให้ก้าวไปพบกับความสุขได้อย่างที่เธอตั้งใจ เราขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
Vol.17 No.201 กรกฎาคม 2555แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว
สวยงามทั้งคุณแม่และคุณลูก เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ
จากคุณ tookta_mom เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-05 13:23:17 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว
เป็นกำลังใจให้คุณตุ๊กค่ะ
จากคุณ นิสา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-06 19:08:07 ]